NHỮNG CÔNG TRÌNH VĨ ĐẠI, TẠO NÊN TÊN TUỔI CHO NHỮNG KIẾN TRÚC SƯ NỔI TIẾNG

Kiến trúc luôn luôn phân biệt với các loại hình nghệ thuật khác bởi vì nó đóng vai trò quan trọng về chức năng cũng như thẩm mỹ, cung cấp nơi trú ẩn, bảo vệ cuộc sống con người trước những thiên tai hoặc góp phần vào tôn vinh vẽ đẹp. Kiến trúc là một trong những nơi để lại những di tích theo thời gian, thể hiện bằng đá, thủy tinh và thép thông qua các quá trình lịch sử khác nhau xác định sự tiến hóa của con người hoặc của một địa danh. Kiến trúc là một kỷ nguyên mới lạ xuyên suốt không gian và thời gian. Van der Rohe là một trong hàng chục tên tuổi lịch sử đã để lại dấu ấn không chỉ trên NYC, mà cả các thành phố trên toàn cầu. Nếu bạn muốn khám phá thêm về anh ấy và những người nổi tiếng khác của lĩnh vực này, đừng tìm đâu xa ngoài danh sách của chúng tôi cho các kiến ​​trúc sư vĩ đại nhất mọi thời đại. 

 

1. Antoni Gaudí

image.jpg

Gaudí dành toàn bộ sự nghiệp của mình ở Barcelona, nơi mà ông đã xây dựng tất cả các dự án của mình, trong đó nổi tiếng nhất là nhà thờ lớn 1883 được gọi là La Sagrada Familia, vẫn đang được xây dựng cho đến ngày nay. Phong cách của ông là sự pha trộn công phu của các yếu tố Baroque, Gothic, Moorish và Victoria thường có tác phẩm ngói trang trí, và đã tạo ra các hình thức được tìm thấy trong tự nhiên. Có thể nhìn thấy trong các cột giống như cây giữ bên trong rộng lớn của mình nhà thờ, cũng như mặt tiền nhấp nhô của một trong những sáng tạo nổi tiếng khác của ông, khu chung cư được gọi là Casa Milla (lấy cảm hứng từ ngọn núi đa đỉnh ngay bên ngoài Barcelona có tên là Montserrat). Những tác phẩm của Gaudí sẽ vẫn còn tiếp tục tác động to lớn đến các thế hệ hiện đại tiếp theo.

 

2. Frank Lloyd Wright

 

2.jpg

 

 

 

Là người gốc Wisconsin, Wright đã cách mạng hóa kiến trúc sư thế kỷ 20, Ông chịu ảnh hưởng và được học ở trung tây ông đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành sự nhạy cảm của ông. Lấy cảm hứng từ tòa nhà trũng thấp rải rác các đồng bằng của Mỹ, Wright đã tạo ra phong cách Ngôi nhà thảo nguyên như một phản ứng của thẩm mỹ Victoria thịnh hành, trong đó nhấn mạnh trang trí tối giản, tô điểm nét hài hòa cả trong lẫn ngoài. Wright đã sử dụng các góc khối hình học với sự nhấn mạnh vào các mặt phẳng ngang. Tòa nhà nổi tiếng nhất của ông, Falling Water (nơi cư trú tại Bear Run, PA, được thiết kế cho ông trùm cửa hàng bách hóa của vùngburgburg, Edgar Kaufmann vào năm 1935) có ban công hình chữ nhật xếp chồng lên nhau dường như trôi qua thác nước tự nhiên được tích hợp vào nhà. Sau này trong sự nghiệp của mình, Wright đang có xu hướng đến các yếu tố đường cong, một sự thay đổi tìm thấy biểu hiện nổi tiếng nhất của nó trong Bảo tàng Solomon R. Guggenheim.

 

3. Mies Van der Rohe

3.jpg

Nổi tiếng với đề xuất là "less is more", kiến ​​trúc sư người Đức Mies Van der Rohe đã biến kiến ​​trúc thành các dạng hình học nguyên tố, đó là một trong nhưng lối của chủ nghĩa tối giản. Ông biến đổi mọi hình thức trang trí, sử dụng các vật liệu thuyên bản chất của vật liệu hơn là biến đổi nó thành một sản phẩm khác như thép và kính tấm để xác định diện mạo của các tòa nhà của mình. Các thiết kế của ông nhấn mạnh chủ nghĩa duy lý và con đường dẫn đến cái đẹp, một ví dụ được tiếp cận bởi The Barcelona Pavilion, được xây dựng để trưng bày triển lãm của Đức cho Triển lãm quốc tế năm 1929 tại Barcelona. Trong đó, bạn có thể thấy rằng trong khi Mies (cái tên mà anh ấy biết đến nhiều nhất) đã từ bỏ các chi tiết trang trí, anh ấy đã không thích sử dụng đá cẩm thạch, mã não đỏ và travertine trong các cấu trúc. Kiệt tác kết quả chỉ phù hợp, có lẽ, bởi tháp Mies Lốc Seagram ở New York.

 

4. Philip Johnson

4.jpg

Johnson đóng vai trò là giám đốc sáng lập của Kiến trúc sư MoMA, ông góp phần vào sự tác động to lớn trên lĩnh vực kiến trúc địa phương, khiến ông trở thành người đi đầu định hình xu hướng kiến ​​trúc từ năm 1935 trở đi. Ông cũng là một nhà thiết kế theo cách riêng của mình, mặc dù thật công bằng khi nói rằng ông là một người tinh luyện những ý tưởng khác của người khác hơn là một nhà sáng tạo. Tuy nhiên, công việc của ông đã đạt được nhiều biểu dương, đáng chú ý nhất là ở nơi ông xây cho mình vào năm 1949. Ngôi nhà là nơi chưng cất phương pháp của Mies Van der Rohe, Johnson đã lưu ý rằng đó là Mies nhiều hơn hơn Mies. Một chiếc hộp trong suốt được đặt giữa những khu đất có cảnh quan tinh xảo, Nhà kính xóa tan ranh giới giữa bên trong và bên ngoài, công cộng và riêng tư. Nó sử dụng rộng rãi kính cường lực chắc chắn đã truyền cảm hứng cho phần lớn kiến ​​trúc sư cho sự phát triển xa xỉ cao cấp ngày nay. Johnson tương tự cưỡi con sóng hậu hiện đại với tòa nhà Chippendale của mình cho AT & T (hiện thuộc sở hữu tư nhân), vì vậy được gọi là vương miện bị gãy giống như đỉnh của một cậu bé cao cổ thế kỷ 18.

 

5. Eero Saarinen

5.jpg

Trong thời kỳ hậu chiến, phong cách đường thẳng Bauhaus phát triển thành Phong cách quốc tế, mang tính thẩm mỹ cho trụ sở kinh doanh mới và các tòa nhà văn phòng chính phủ trên khắp thế giới. Về bản chất, lý tưởng đơn giản của chủ nghĩa hiện đại đã trở thành một hình thức phù hợp của công ty, và điều ngược lại với bối cảnh đó là các thiết kế giữa thế kỷ của Eero Saarinen đã phục vụ như một sự điều chỉnh đáng hoan nghênh. Trái ngược với chiếc hộp được tiêu chuẩn hóa theo Phong cách quốc tế, Saarinen sử dụng những đường cong uốn lượn mang lại cho kiến trúc của ông cảm giác vượt trội nhất, đặc biệt là trong nhà ga JFK năm 1962 của ông cho các hãng hàng không TWA hiện không còn tồn tại. Mái nhà mòng biển và nội thất ngây ngất của nó vẫn còn ly kỳ, nhưng ý nghĩa của kiến trúc về chuyến bay là một thương hiệu Saarinen, thể hiện rõ trong các dự án khác như thiết kế năm 1947 của ông cho Cổng vòm bí ẩn St.

 

6. Richard Rogers

6.jpg

Khi Trung tâm Pompidou lần đầu tiên được khai trương vào năm 1977, nó đã được coi là mẫu mực của một xu hướng tại thời điểm được gọi là Công nghệ cao và Chủ nghĩa biểu hiện cấu trúc. Kiến trúc sư người Anh Richard Rogers là người đề xướng phong cách hàng đầu. Tòa nhà này, được thiết kế như một tổ chức trung tâm của Paris cho nghệ thuật hiện đại và đương đại, cho thấy một cấu trúc quay ra ngoài, với hệ thống sưởi và hệ thống ống nước được sử dụng như mặt tiền, cũng có thang cuốn ngoài trời bao quanh bằng kính leo lên chiều cao của tòa nhà. Rogers đã thực hiện một cách tiếp cận tương tự cho một tòa nhà mang tính biểu tượng khác của ông, trụ sở của Lloyd Lloyd của London.

 

-- xem tiếp >>

Xem thêm: một trong những kiến trúc nổi tiếng tại Nambia

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo dõi chúng tôi

0963 77 6161
Chat ngay
DMCA.com Protection Status