NHỮNG CÔNG TRÌNH VĨ ĐẠI, TẠO NÊN TÊN TUỔI CHO NHỮNG KIẾN TRÚC SƯ NỔI TIẾNG

7. Frank Gehry

7.jpg

Kiến trúc sư Bờ Tây này chắc chắn là người nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, nhờ thiết kế năm 1997 của ông cho chi nhánh Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha. Mặc dù Gehry đã được thiết lập tốt trong lĩnh vực của mình khi các hình thức cuồn cuộn auteur dường như thách thức trọng lực và logic của các phương pháp xây dựng thông thường, Guggenheim Bilbao vẫn là ví dụ điển hình nhất về phong cách mà ông áp dụng cho vô số hoa hồng, như Hội trường Disney ở Los Angeles và Trung tâm Stata của MIT tại Cambridge MA. Được bọc bằng titan, Guggenheim Bilbao cho thấy một con tàu lớn được buộc dọc theo sông Nervión. Tòa nhà này cũng được ghi nhận là làm sống lại vận may của thành phố chủ nhà, lớn nhất ở xứ Basque.

 

8. Norman Foster

8.jpg

 

Một người hâm mộ của Frank Lloyd Wright, Ludwig Mies van der Rohe và Le Corbusier, kiến trúc sư người Anh Norman Foster đã làm việc sớm trong sự nghiệp với tư cách là cộng sự của Buckminster Fuller, nhà phát minh và nhà phát minh nổi tiếng của mái vòm trắc địa. Mô hình hình tam giác sau này của các hình tam giác chắc chắn đã gây ấn tượng với Foster trẻ vì các tòa nhà nổi tiếng nhất của ông có các phương pháp xử lý bề mặt tương tự cho mặt tiền của chúng. Triển lãm A: 30 St Mary Axe ở London, còn được gọi là The Gerkin, một tòa nhà chọc trời thương mại ở khu tài chính của Luân Đôn khai trương năm 2004. Hình dạng giống như dưa chua của nó đã trở thành một biểu tượng quốc tế, đồng nghĩa với London là tháp Eiffel với Paris.

 

9. Renzo Piano

9.jpg

 

Không giống như các kiến trúc sư khác trong danh sách này, kiến trúc sư người Ý Renzo Piano được công nhận là có phong cách riêng biệt. Thay vào đó, tòa nhà của ông đã được chiết trung, từ Neo-Brutalism trong thiết kế của ông cho nhà của Bảo tàng Whitney ở Quận Meatpacking, đến Bộ sưu tập Menil thanh lịch, đầy ánh sáng ở Houston Texas, giống như một phiên bản phát triển quá mức của một thế kỷ giữa thế kỷ ngôi nhà của người theo chủ nghĩa hiện đại West Coast, Richard Neutra. Tuy nhiên, các dự án của ông thường chia sẻ một cái nhìn công nghiệp hoặc công nghệ nhất định (ông đã cắt răng, hỗ trợ Richard Rogers trong việc thiết kế Trung tâm Pompidou). The Shard ở London là tòa nhà lớn nhất của ông cho đến nay, một tòa nhà chọc trời 95 tầng thon nhọn làm bằng thủy tinh và thép đã trở thành tác phẩm được công nhận nhất của ông.

 

10. Santiago Calatrava

10.jpg

Công trình của kiến trúc sư người Tây Ban Nha này đã được mô tả là Neofuturist, mặc dù khoa học viễn tưởng có thể gần hơn với việc mô tả nó. Các tòa nhà của ông thường giống với các lồng của khủng long robot đã tuyệt chủng, nếu những thứ đó tồn tại. Các dự án của anh chắc chắn đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới và đã thu hút được danh tiếng nhờ vượt chi phí lớn. Tuy nhiên, ở đó, không thể phủ nhận rằng Calatrava là một trong những kiến trúc sư đặc biệt nhất đang làm việc hiện nay, vì sáng tạo nổi tiếng nhất của anh ấy là Trung tâm vận chuyển cho Trung tâm thương mại thế giới. Cuối cùng mở ra sau nhiều năm trì hoãn và bùng nổ chi tiêu, Trung tâm chuyển tiếp là một tầm nhìn màu trắng, bên trong của nó bị chi phối bởi một cửa kính cho phép ánh sáng ban ngày chiếu vào sảnh chính của nó. Khi điều đó xảy ra, Calatrava có một tòa nhà khác trên WTC, một nhà nguyện Chính thống Hy Lạp thay thế một tòa nhà bị phá hủy trong các cuộc tấn công 9-11. Nó cũng vậy, được phủ màu trắng trong khi hình thức của nó dựa trên Hagia Sofia nổi tiếng ở Istanbul.

 

11. Zaha Hadid

11.jpg

 

Một trong số ít phụ nữ đã đạt đến trình độ của kiến trúc sư và là người đầu tiên giành được giải Oscar của kiến trúc, Giải thưởng Pritzker, Zaha Hadid (1950, 2016) được biết đến với các thiết kế tương lai sử dụng các đường cong, uốn lượn phù hợp hơn cho UFO hơn các tòa nhà. Sinh ra trong một gia đình người Iraq giàu có ở Bagdad và được giáo dục ở Anh (nơi mà Nữ hoàng sau này sẽ biến cô thành Bà, dạng địa chỉ nữ tính cho hiệp sĩ) Hadid đã ném ra cuốn sách quy tắc, tránh xa hình học tuyến tính thường được các kiến trúc sư sử dụng cho Theo phong cách biểu hiện thường xuất hiện để ám chỉ mẫu nữ mặc dù không cố ý, theo bản thân Hadid: Khi thiết kế của cô cho một sân vận động ở Qatar được so sánh với một âm đạo, cô đã bác bỏ nhận xét đó là một sự lúng túng. Mặc dù cô ấy đã xây dựng rộng rãi trên khắp thế giới, nhưng cô ấy chỉ mới hoàn thành một dự án chung cư cao cấp ở Chelsea.

 

12. Oscar Niemeyer

12.jpg

Kiến trúc sư người Brazil Oscar Niemeyer (1907 cường2012) là một trong những nhân vật quan trọng trong sự phát triển của thiết kế hiện đại trung cổ. Dự đoán công việc của Frank Gehry và Zaha Hadid, Niemeyer đã sử dụng các hình thức uốn cong táo bạo vào thời điểm khi Phong cách Quốc tế hình hộp ngự trị và Mies Van der Rohe, cho rằng, ít hơn là một câu thần chú của lĩnh vực kiến trúc. Niemeyer là một phần của nhóm thiết kế đằng sau Tòa nhà U.N. ở thành phố New York, nhưng dự án nổi tiếng và đầy tham vọng nhất của ông chắc chắn là các tòa nhà dân sự cho Brasília, thành phố được quy hoạch từng là thủ đô của Brazil kể từ năm 1960.

 

13. Rem Koolhas

13.jpg

 

 

 

Sinh ra tại Rotterdam vào năm 1945, Rem Koolhas là một trong những kiến trúc sư có ảnh hưởng nhất trong thế hệ của ông, không chỉ là một nhà thiết kế xây dựng mà còn là một nhà lý thuyết kiến trúc. Ông lần đầu tiên nổi tiếng với ấn phẩm năm 1978 của cuốn sách Delirious New York, một bản mã cho thành phố và nó đóng vai trò trung tâm trong việc định hình thế kỷ 20, cả về kinh tế và văn hóa. Đối với các tòa nhà, ông được biết đến nhiều nhất với Trụ sở Truyền hình Trung ương khổng lồ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, một dải möbius gồm 44 tầng của một cấu trúc dường như tự lặp lại (người dân địa phương gọi nó là quần short boxer lớn của Hồi giáo) .

 

14. Jeanne Gang

14.jpg

 

Trong một ngành học bị chi phối bởi đàn ông, Jean Gang nổi bật là một trong số ít nữ kiến trúc sư đã nhận được hoa hồng lớn. Trong số đó có hai tòa nhà cao nhất thế giới do một người phụ nữ thiết kế: The Acqua, một tòa nhà chọc trời dân cư 82 tầng ở trung tâm thành phố Chicago và Tháp Vista 93 tầng, cũng ở Chicago. Cả hai tòa nhà (cũng như các dự án khác của Gang, chẳng hạn như thiết kế của cô cho một ký túc xá tại Đại học Chicago) đều có mặt tiền sáng tạo sử dụng các mẫu hình dạng nhấp nhô hoặc không đều thay cho lưới góc phải tiêu chuẩn.

 

15. Daniel Burnham (1846–1912)

15.jpg

 

 

Daniel Burnham là một kiến trúc sư thời đại Gilded, người cùng với đối tác John Wellborn Root, đã xây dựng cái được gọi là tòa nhà chọc trời đầu tiên vào năm 1886: Tòa nhà Montauk cao 130 feet ở Chicago. Burnham nổi tiếng với Tòa nhà Flatiron cao hơn nhiều ở NYC. Ông cũng nhớ vì đã giám sát việc thiết kế và xây dựng Triển lãm Thế giới Columbia của Columbus năm 1893, hội chợ tuyệt vời đã được lưu giữ trong truyền thuyết là Thành phố Trắng.

 

16. Gordon Bunshaft (1909–1990)

16.jpg

Người ta tranh cãi rằng liệu Gordon Bunshaft có trách nhiệm nhất trong việc giới thiệu kiến trúc hiện đại cho NYC trong thời kỳ hậu chiến. Nhưng ông chắc chắn là một người ủng hộ lớn cho cái gọi là Phong cách quốc tế, nơi áp dụng những đổi mới của thiết kế tiên phong từ đầu thế kỷ 20 cho các tòa nhà của công ty. Đứng đầu trong số này là cái gọi là bức tường rèm bằng kính, thay thế cho ngoại thất nề truyền thống. Làm đối tác cho công ty Skidmore, Owings & Merrill, Bunshaft đã áp dụng phương pháp này cho các tòa nhà mang tính biểu tượng như Lever House tại Đại lộ Park và Phố Đông 53; hoàn thành vào năm 1952, nó được coi là ví dụ thực sự đầu tiên của Phong cách quốc tế ở New York. Các tác phẩm khác của ông bao gồm Thư viện Beinecke tại Đại học Yale, Bảo tàng Hirshhorn ở Washington, D.C. và Tòa nhà Solow, được phân biệt bằng cách hình dạng của nó quét lên từ căn cứ của nó trên phố West 57th để tạo thành một đường cong lõm hoành tráng.

 

17. Shigeru Ban

Kiến trúc sư Nhật Bản Shigeru Ban được biết đến với việc sử dụng giấy, bìa cứng và gỗ một cách sáng tạo và vẽ theo phương pháp xây dựng truyền thống ở Nhật Bản như màn hình shoji cho cửa sổ, cửa ra vào và vách ngăn phòng. Ông đã sử dụng ống các tông xây dựng, ví dụ, để tạo thành mái nhà của một nhà thờ ở New Zealand. Một dự án khác, Shutter House, một khu dân cư cao cấp ở NYC, gợi lên ngôi nhà lịch sử của Nhật Bản mở ra bên ngoài bằng cách hình thành mặt tiền của cấu trúc như một loạt cổng an ninh và cửa gara kính kết hợp với nhau để tạo ra một bức tường bên ngoài có thể di chuyển cho mỗi căn hộ, chung cư. Các tòa nhà khác của Ban bao gồm chi nhánh giống như lều của bảo tàng Center Pompidou ở thành phố Metz thuộc vùng Pháp Lừa đảo.

 

Xem thêm: Vẽ đẹp quyến rũ Mexico Hideaway của Martyn Lawrence Bullard

 

 

Theo dõi chúng tôi

0916243452
Chat ngay
DMCA.com Protection Status